MTBOUTLET

เลือกหลักอาน แบบไหนดี

MapMap.html
ProductsProducts.html
GalleryGallery/Gallery.html
About usAbout_Us.html
ShopShop.html
ServicesService.html
NewsNews_2.html
HomeHome.html

MTBOUTLET วันนี้นำเสนอการเลือกหลักอานให้เหมาะสมว่าเราควรเลือกแบบไหนดี แล้วมีแบบไหนบ้างละ?  ซึ่งอาจจะเป็นคำถามที่หลายๆคนอยากรู้ หากไม่นับหลักอานที่เป็นเสากระโดง (Integrated Seat Post)เป็นชิ้นเดียวมากับเฟรมหรือหลักอานทรงแอร์โร่ (Aero Dynamic Seat Post) ที่ออกแบบมาให้ตัดอากาศ ลู่ลมแล้ว หลักอานส่วนใหญ่ก็จะเป็นท่อกลมทั้งสิ้น

เป้าหมายหลักของการเลือกหลักอานคือตำแหน่งที่เราจะนั่งครับ ซึ่งจะสัมพันธ์กับระยะ ความยาวขาด้านใน (ระยะ inseam) และระยะการวางตำแหน่งของร่างการเราส่วนบน (ส่วนหลัง,ส่วนแขน,ระยะก้ม,ระยะเงย)ประเภทของเบาะที่เราเลือกมาใช้ (เบาะบางใบจะใช้กับหลักอานบางตัวไม่ได้) บางทีเจอเบาะที่ใช่ แต่หลักอานที่ใช่กลับใช้กับเบาะใบที่เลือกไม่ได้เนื่องจากรางเบาะอาจจะมีขนาดใหญ่ และตัวล็อกหลักอานสำหรับรางเบาะแบบเล็ก จึงใช้กันไม่ได้


ถ้าได้ตำแหน่งที่เหมาะสมแล้ว จึงเป็นเหตุว่าหลักอานควรเยื้องหน้า (เฟรมอาจจะยาวมากเกินจึงต้องปรับหลักอานช่วย เช่นรถ บรอมตั้น สำหรับสุภาพสตรีบางท่าน) หลักอานตรง หรือเยื้องหลัง หรืออาจจะเป็นหลักอานตรงแต่เยื้องเล็กน้อย หรืออาจจะเป็นหลักอานเยื้องหลังแบบเยื้องมากๆ(4.5-5cm)

หลายๆท่านไม่ได้เลือกซื้อเฟรมตามไซต์ที่ควรจะเป็น เฟรมอาจจะมีขนาดเล็กเกินไป ปรับระยะคอแฮนด์ก็แล้วยังไม่พอ จึงต้องมาปรับระยะเบาะให้ถอยหลังจนไปสุดรางด้านหน้าแล้วก็ยังไม่พอ จึงจำเป็นต้องปรับหลักอานให้เยื้องหลังเพื่อให้ได้ระยะที่เหมาะสม จึงเลือกหลักอานเยื้องมาใช้ อันนี้ก็เป็นตัวอย่างหนึ่ง 


เช่นเดียวกัน บางท่านซื้อเฟรมขนาดพอดีมาแล้ว แต่ใส่หลักอานเยื้องหลัง กลับกลายเป็นมีระยะยื่นมากเกินไป ปรับคอแฮนด์มาให้สั้นกว่าปรกติก็แล้ว จึงจำเป็นต้องใช้หลักอานตรง แล้วไปปรับที่คอแฮนด์น่าจะดีกว่า


หลักอานท่อกลม มีมากมายหลายแบบหลายยี่ห้อเหลือเกิน จุดประสงค์หลักคือขนาดที่สามารถเสียบลงไปในท่อเฟรมได้พอดี และล็อกเบาะได้ตามขนาดรางเบาะที่พอดี ปรับมุมองศาก้มเงยได้ละเอียด ชนิดของวัสดุ และการรองรับน้ำหนักของผู้ขี่ได้

หากว่ากันด้วยขนาดแล้ว เบื้องต้นควรใช้ให้ถูกไซต์นะครับ เช่นเฟรมต้องการหลักอาน 27.2 ก็ควรใช้ 27.2 ถึงแม้ว่าหลักอานที่อยากใช้กับเป็น 27.0 ก็ไม่ควรใช้ครับ เฟรมจะโดนบีบหากใช้กับหลักอานที่เล็กกว่า เมื่อน้ำเฟรมกลับมาใช้กับไซต์ปกติ จะใส่ลำบาก และอาจจะทำให้หลักอานเป็นรอยเมื่อใส่ได้จึงต้องควรมีการถ่างท่อให้ปรกติก่อนที่จะใส่ ไซต์หลักๆที่เห็นมีขายบ่อยๆคือ

25.4, 26.8, 27.2, 28.6, 29.2, 31.6, 32.4, 34.9 ฯลฯ

หากว่ากันด้วยวัสดุ ก็ยิ่งมีมากมายหลายยี่ห้อเช่นกันครับ ท่อเหล็ก ท่ออลูมิเนียม อลูมิเนียมก็ยังมีอีกหลายเบอร์ 7005, 7075, 6061 ฯลฯ,  ท่อไทเทเนียม ท่อสแกนเดียม ท่อคาร์บอน ฯลฯ ซึ่งอาจจะพิจจารณาจาก ความชอบส่วนบุคคล น้ำหนัก ความแข็งแรง ราคา ความสวยงาม ฯลฯ หลักอานคาร์บอนบางยี่ห้อจะระบุน้ำหนักผู้ขี่สูงสุดที่หลักอานจะรองรับได้ รวมถึงขนาดแรงที่ใช้ในการขันล็อกรางเบาะ การขันด้วยแรงเกินขนาดอาจจะทำให้เกิดความเสียหายต่อหลักอานได้ และอาจจะเกิดอันตรายต่อผู้ขี่ได้เช่นกัน


หากว่ากันด้วยชนิดของตัวล็อกรางเบาะนี่ก็สำคัญครับ หลายยี่ห้อไม่ได้ถูกออกแบบมาให้ขันแน่นมาก บางท่านเห็นว่ามันไม่แน่นจึงขันเพิ่ม

แรงมากขึ้น ยิ่งทำให้การงัดกันของตัวล็อกตัวล่าง และตัวบน งอ และแตกหักได้ อันตรายครับ ยิ่งเป็นผู้ขี่น้ำหนักมากแล้วก็ไม่ควรใช้ตัวประกบเบาะแบบคานงัด ควรใช้เป็นแผ่นประกบบนล่าง จะแข็งแรงกว่านะครับ ฉะนั้นสรุปว่าการเลือกซื้อหลักอานหลักๆคือ หาตำแหน่งก่อนว่าจะตรงหรือเยื้อง ไซต์ที่ถูกต้อง และตัวประกบบนล่างที่เหมาะกับเบาะของเราเป็นหลักก่อน ส่วนจะเป็นวัสดุอะไร ยี่ห้ออะไร อันนี้แล้ว

แต่ท่านจะเลือกเลยครับ

1/10/12