MTBOUTLET

5/09/12

ไฟจักรยาน สำคัญไฉน

    วันนี้ MTBOUTLET มีความยินดีนำเสนอเรื่องไฟจักรยานกันสักหน่อยนะครับไฟจักรยาน หรือไฟที่ใช้ในจักรยาน นั้นมีความสำคัญมากพอสมควรทีเดียวครับ ในเมืองนอกนั้น เขามีการรนณรงค์ให้มีการใช้ไฟ ไม่ว่าจะเป็นช่วงที่มีแสงสว่างก็ตามเช่นเวลาเช้า กลางวัน หรือในยามที่มีหมอก สำหรับรถยนต์และรถจักรยานยนต์ บ้านเราก็มีเปิดบ้างไม่เปิดบ้าง แต่ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยเห็นเปิดกันครับ แม้แต่เวลากลางคืนยังลืมเปิดก็มี เป้าหมายของการขี่จักรยานจะต้องทำอย่างไรให้ตัวเราเป็นที่สังเกตุง่าย ไม่ว่าจะเป็นการใส่เสื้อผ้าสีฉูดฉาดสดใส หรือการติดแผ่นสะท้อนแสง การติดตั้งประดับไฟในต่ำแหน่งที่สำคัญ ชัดเจนและมองเห็นได้นั้น จำเป็นต้องดูว่าควรติดแบบไหนดี ติดมากไปก็เปลืองถ่าน ติดน้อยไปก็มองไม่ค่อยเห็น ไม่ติดเลยรถก็เบาดีน่ะ แต่ความอันตรายก็ตามมาด้วยเช่นกัน เอาเป็นว่าติดแบบพอเพียงกันดีกว่านะครับ ทีนี้ แล้วติดตรงไหนดีที่คนอื่นจะมองเห็นเราได้ ไม่ว่าจะเป็นรถบรรทุกหรือรถยนต์ก็ตาม ผมขอแบ่งเป็นสองส่วนครับ ติดที่ตัวเรา กับติดที่รถจักรยาน


    ที่ตัวเรา เวลาเราปั่นเรามักอยู่ด้านซ้ายของถนน ฉะนั้น ที่หมวกด้านหลังควรมีไฟ LED เล็กๆสว่างๆ สักดวง ที่กระเป๋าหลังเสื้อด้านขวา หนึ่งอันที่ข้อเท้าก็ควรมีแผ่นรัดข้อสะท้อนแสงอีกสักอัน เป็นอันโอเค


    ที่จักรยาน อย่างน้อยควรจะมีไฟหน้า กับไฟท้ายนะครับ ไฟหน้าควรเป็นสีขาวสว่างพอควรพอเห็นถนนได้ ถ้าใช้ไฟแบบคงที่ไม่กระพริบ ถ้าเป็นไฟกระพริบไม่จำเป็นต้องใช้อันใหญ่นะครับ ใช้แค่พอให้สว่างมองสังเกตุได้ว่ามีไฟกระพริบ บางท่านก็ซื้อไฟขนาดใหญ่เอามากระพริบเหมือนกัน แต่มันจะเป็นการรบกวนสายตาเรามากกว่านะครับ


    ส่วนไฟท้าย ก็ควรเป็นสีแดงครับ สว่างพอควรพอที่รถจะสังเกตุเราได้ เน้นไฟกระพริบนะครับ ไม่จำเป็นจะต้องเป็นไฟที่แรงนะครับ เพราะแทนที่จะเป็นที่สังเกตุอาจจะทำให้คนที่ขับตามหลังตาพล่าแล้วมาชนเราได้ การติดไฟควรหลบการปะทะแสงสำหรับผู้ที่ตามข้างหลัง ควรทำมุมไม่เกินสายตาของผู้ขับขี่รถยนต์ หลายคนมักใช้ไฟท้ายเป็นสีขาว สว่างมาก และกระพริบ จะเป็นการรบกวนสายตาผู้อื่นเช่นกันด้วยครับ จากที่ระวังตนเอง อาจจะกลายเป็นเรื่องทะเลาะเบาะแว้งได้


    แล้วติดตรงไหนได้อีก?  สินค้าบางยี่ห้อ ออกแบบมาให้ติดที่ปลายแฮนด์ ติดที่ซี่ลวดล้อ หน้าหลัง ติดที่รองเท้า(รองเท้ามีไฟ) ติดที่ตะเกียบหน้า หรือตะเกียบหลัง ติดใต้เบาะนั่ง ติดที่เฟรม เยอะเลยครับ แต่ถ้าเราติดหมดคงรู้สึกแปลกๆนะครับ บางคนที่ใช้เป้ถุงน้ำ ก็อาจจะติดบนเป้เพื่อเป็นที่สังเกตุได้ก็น่าจะดีนะครับ 


    ส่วนเรื่องที่เกี่ยวกับข้อมูลความสว่างเช่นค่าวัตต์ ค่าลูเมนส์ บีม ความเข้มแสง ชนิดของถ่าน ชนิดของโคมไฟ ความร้อนของโคม ไว้ผมจะมาอธิบายอีกทีครับ

MapMap.html
ProductsProducts.html
GalleryGallery/Gallery.html
About usAbout_Us.html
ShopShop.html
ServicesService.html
NewsNews_2.html
HomeHome.html